Vì sao tủ lạnh bị chảy nước? Làm thế nào để khắc phục vấn đề?

Vì sao tủ lạnh bị chảy nước? Tìm hiểu nguyên nhân cùng Bảo hành Nguyễn Kim

Bạn vẫn có thể xử lý nếu xuất hiện hiện tượng tủ lạnh bị chảy nước khi có kỹ năng căn bản qua sự tìm hiểu về lỗi. Tuy nhiên, đối với một số nguyên nhân gây ra vấn đề vẫn cần đến sự hỗ trợ từ người thợ sửa chữa tủ lạnh chuyên nghiệp. Hãy tham khảo những lý do vì sao tủ lạnh chảy nước trong bài viết tổng hợp dưới đây để hiểu thêm về sự cố này, cũng như tìm ra hướng xử lý vấn đề. Nào cùng đọc ngay nhé!

Tủ lạnh bị chảy nước, một hiện tượng cũng khá phiền phức và gây ra sự lo lắng cho bạn khi xuất hiện. Nếu đã có sự tìm hiểu, bạn cũng biết rằng tình trạng này xảy ra không ở một tủ lạnh của một thương hiệu, mà có xảy ra ở hầu hết mọi tủ lạnh của các thương hiệu khác nhau, như tủ lạnh Hitachi, tủ lạnh Electrolux, tủ lạnh Bosch, tủ lạnh Samsung,…Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Xử lý tủ lạnh Electrolux bị chảy nước hiệu quả.

Theo chia sẻ từ một số kỹ thuật viên sửa tủ lạnh lành nghề, tình trạng chảy nước ở tủ lạnh thường xảy do rất nhiều lý do khác nhau. Do vậy để xử lý dứt điểm hiện tượng chảy nước này cần tìm đúng nguyên nhân gây ra rồi đưa ra giải pháp phù hợp.

Trường hợp 1: Chảy nước từ phía sau tủ lạnh

Nếu phát hiện ra hiện tượng nước chảy tràn từ phía sau tủ lạnh, nguyên nhân dẫn đến phát sinh sự cố có thể là do:

1.Do đường ống xả nước phá băng bên trong tủ lạnh bị tắc nghẽn. Việc tắc nghẽn này thường do cặn hoặc vật lạ bám vào khiến đường ống thoát bị tắc dẫn đến tình trạng băng tích tụ và rò rỉ nước ra ngoài.

=> Để khắc phục tình trạng tắc ống thoát nước tủ lạnh khá đơn giản nên bạn (nếu có kinh nghiệm) hoàn toàn có thể tự khắc phục. Đầu tiên hãy rút phích cắm ra để đảm bảo an toàn. Tiếp tục, kiểm tra ống có bị tắc/thủng ở đâu không. Bạn nên tháo đường ống ra để vệ sinh chúng. Nên thay mới nếu ống đã bị thủng và không thể khắc phục được.

2.Do khay hứng nước thải đã quá đầy, khay bị nứt bể dẫn đến nước bên trong bị rò rỉ ra ngoài sàn nhà.

=> Nếu kiểm tra khay hứng đã quá đầy, bạn nên đổ nước ngay và tiến hành vệ sinh khay trước khi đặt lại vị trí cũ. Ngoài ra, nếu khay hứng nước đã quá cũ và có tình trạng bị nứt vỡ thì nên liên hệ nhà cung cấp chính hãng để mua và thay mới.

Trường hợp 2. Tủ lạnh bị chảy nước bên trong

Tủ lạnh Electrolux hoặc tủ lạnh Hitachi bị chảy nước không phải ở đằng sau tủ mà là bên trong. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này được phát hiện là do:

1.Khay chứa rau củ bị rỉ nước. Thông thường, các bà nội trợ sẽ rửa rau củ/trái cây trước khi bảo quản vào bên trong tủ lạnh. Vì chúng chưa được làm ráo, nước có thể rỉ ra ngoài. Đây cũng là lý do chính khiến rau củ dễ bị úng, gây ra mùi hôi bên trong tủ lạnh.

=> Với nguyên nhân này rất đơn giản, hãy để trái cây hoặc rau củ ráo nước trước khi đặt vào tủ lạnh. Hoặc đựng chúng vào trong bao bì có ngăn kéo sau khi ráo nước rồi bỏ vào bên trong ngăn bảo quản.

2.Do hệ thông gió/họng gió tủ lạnh bị nghẽn. Tình trạng này thường xảy ra khi bạn nhồi nhét quá nhiều thực phẩm vào ngăn mát tủ. Việc nghẽn đường thông gió giữa ngăn đá cùng ngăn mát khiến cho hơi gió không được thoát ra ngoài, đá có thể tan và gây ra tình trạng chảy nước.

=> Nếu ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước bạn nên kiểm tra đường thông gió/lỗ thoát hơi lạnh trên cả hai ngăn tủ. Sắp xếp lại thực phẩm trong tủ lạnh hợp lý hơn.

3.Khi nước chảy từ trong ngăn đá thường được chẩn đoán là do nguyên nhân ngăn đá bị tuyết bám, trong khi đó tủ lạnh đang ở chế độ ngắt, lớp tuyết này tan chảy tràn ra ngoài ngăn đá. Nếu ngăn đá không lạnh và xảy ra hiện tượng chảy nước cũng có thể hệ thống làm lạnh có vấn đề.

=> Hãy thường xuyên vệ sinh xả tuyết định kỳ (một số tủ sẽ có chế độ tự xả tuyết). Nếu tình trạng này kéo dài, bạn hãy liên hệ thợ sửa tủ lạnh để họ kiểm tra xem có bộ phận nào bị hư hỏng hay không.

Tủ lạnh bị chảy nước có thể vì những lý do rất đơn giản như đã đề cập ở trên. Bạn hoàn toàn có thể tự xử lý nếu đã có kinh nghiệm. Hoặc liên hệ với dịch vụ sửa chữa của Bảo hành Nguyễn Kim khi cần sự hỗ trợ chuyên nghiệp.

Chúc bạn khắc phục thành công!

0938 718 718